Về xã Khánh Lợi, huyện Yên Khánh (Ninh Bình) hỏi nhà cụ ông Đinh Xuân Thực (75 tuổi) không ai không biết. Chục năm qua, ông nổi tiếng với trang trại chăn nuôi gà Đông Tảo thu lãi tiền tỷ mỗi năm.
Ông Đinh Xuân Thực gắn bó với nghề nuôi gà Đông Tảo chục năm qua.
Ở tuổi xưa nay hiếm, nhiều người đã chọn nghỉ ngơi, dưỡng già nhưng ông Thực vẫn rất khỏe mạnh và minh mẫn. Ông lấy việc chăm đàn gà tiến vua có đôi chân “khổng lồ” làm niềm vui mỗi ngày.
Ông Thực kể, trước khi nghỉ hưu, ông có nhiều năm công tác tại trường Cao đẳng Thủy lợi tại Hưng Yên (thuộc Bộ NN&PTNT) và làm Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng nhà trường.
Nuôi gà “chân voi”, cụ ông đều đặn đếm tiền tỷ (Video: Thái Bá).
“Năm 2009, khi về quê sinh sống, thấy con cái công việc chưa ổn định trong khi sức mình còn khỏe, lại vốn có đam mê làm kinh tế nên tôi tìm tòi và thử nghiệm nhiều mô hình. Lúc đầu tôi nuôi chim trĩ, bồ câu rồi cá quả. Những loại vật nuôi này cũng cho thu nhập nhưng hiệu quả không cao”, ông Thực kể.
Nhớ lại những ngày ở trường, sống tại vùng đất Hưng Yên có loại gà Đông Tảo xưa kia chỉ vua chúa mới được dùng, ông hỏi thăm người quen để tìm hiểu. Thấy ở Ninh Bình chưa có ai nuôi, ông mạnh dạn mua khoảng 200 gà giống về nuôi.
Năm nay 75 tuổi nhưng ông Đinh Xuân Thực vẫn rất khỏe mạnh, lấy việc chăm đàn gà làm niềm vui mỗi ngày.
“Không ngờ từ đó tôi bén duyên với loại gà có đôi chân to như chân voi này. Lứa gà đầu, rồi các lứa tiếp theo, việc chăn nuôi thuận lợi. Đàn gà lớn nhanh, không bệnh tật gì. Mỗi lần, tôi xuất bán được 200-300 con gà thịt. Giá gà đặc sản này cao gấp nhiều lần gà thường nên lãi lớn”, cụ ông 75 tuổi chia sẻ.
Từ năm 2012, khi đã có kinh nghiệm nuôi dưỡng gà Đông Tảo, ông Thực đầu tư chuồng trại để tăng số lượng đàn. Từ quy mô mấy trăm con, ông mở rộng khu nuôi lên hơn 3.000 gà. Trong đó, ngoài số lượng gà thịt duy trì 2.000 con mỗi lứa, đàn gà mái đẻ được duy trì gần 1.500 con để bán giống.
Có kinh nghiệm nuôi gà Đông Tảo nên 10 năm qua ông Thực chưa một lần gặp phải khó khăn.
“Loại gà này ít người nuôi nên thị trường rất tiềm năng, nuôi lứa nào thương lái đến mua hết lứa đó. Mỗi năm gia đình tôi xuất bán 8 -10 tấn gà thịt, với giá dao động từ 95.000 đồng đến 120.000 đồng/kg. Gà con mỗi năm xuất bán 4 lứa với số lượng khoảng 70.000 con”, ông chủ trang trại gà tiết lộ.
Gà thịt đang được ông Thực bán trực tiếp cho thương lái ở chợ đầu mối tại Hà Nội. Gà con bán cho các trại chăn nuôi quy mô lớn ở Ninh Bình, Hòa Bình, Nam Định… Ông Thực nhẩm tính, trừ hết chi phí, mỗi năm gia đình cũng thu lãi khoảng một tỷ đồng.
Gia đình ông Thực bán gà thịt, gà giống ra thị trường với số lượng lớn, mỗi năm thu lãi cả tỷ đồng.
Chủ trang trại gà hàng nghìn con chia sẻ thêm, gà Đông Tảo có đặc điểm chân to, da dày mà ít mỡ, gà trống thịt giòn, gà mái ngọt, dai và thơm nên rất được ưa chuộng trên thị trường.
“Nuôi loại gà tiến vua này không khó. Để nuôi tốt cần quan tâm phòng chống dịch bệnh là hàng đầu. Chuồng trại cũng cần được dọn sạch sẽ, lót đệm vi sinh trước khi nuôi. Trong quá trình nuôi, tôi thường xuyên thay trấu, vệ sinh môi trường, cho gà ăn thức ăn an toàn là gà lớn nhanh, sớm đạt trọng lượng tiêu chuẩn”, ông Thực chia sẻ.
Ông Thực được mệnh danh là “vua gà chân to” ở Ninh Bình.
Nuôi quen và mát tay nên 10 năm qua ông Thực chưa gặp khó khăn gì. Vì thế, trại gà của gia đình ông được rất nhiều người đến tham quan học hỏi, mua giống về chăn nuôi. Khách hàng được cụ ông U80 chỉ bảo, chia sẻ tận tình để phát triển kinh tế từ loài gà đặc sản tiến vua này.