Khi gieo xuống đất một hạt giống, ta có lẽ sẽ chẳng mường tưởng được mình sẽ bội thu được những hoa thơm trái ngọt nào và cả những thành quả tinh thần lâu dài trong tương lai. Chị Doãn Thị Thanh Hương (36 tuổi, Sơn La) bắt đầu làm vườn vì một vài cơ duyên. Thế mà sau 5 năm, gia đình chị đã gắn bó với vườn như ngôi nhà thứ 2, nhận về biết bao cơ hội từ kết thân với những người bạn cùng đam mê đến lên truyền hình.
Khu vườn nhỏ dưới tình yêu thương và sự chăm bẵm tỉ mỉ, cũng ngày càng xanh tốt, rau trái ăn không xuể.
Khu vườn nhỏ của gia đình chị Thanh Hương.
Đầu tư 80 triệu cải tạo mảnh đất hoang thành vườn rau sạch
5 năm trước, chị Thanh Hương bắt đầu vun đắp khu vườn nhỏ nhà mình. Chị chia sẻ ông xã chính là động lực đầu tiên. Mẹ đảm Sơn La: “Chồng mình xuất thân từ nhà nông nên cũng yêu thích việc trồng trọt. Thời điểm đó, mình mua được mảnh đất bỏ hoang gần nhà, cùng với mong muốn trồng thêm ít rau sạch cải thiện bữa cơm hàng ngày. Thế là làm vườn”. Vậy mà càng làm càng mê, chị Thanh Hương giờ là “lao động chính” của khu vườn. Thông thường, ông xã chỉ giúp đỡ những công đoạn bưng bê nặng nhọc. Còn lại, mẹ đảm tự tay ươm cây giống, trồng trọt, bón phân, tưới tiêu,…
Quá trình cải tạo mảnh đất hoang “chó ăn đá gà ăn sỏi” thành mảnh vườn màu mỡ cũng không hề đơn giản. Chị Thanh Hương nhớ lại: “Ban đầu mảnh đất toàn đá sỏi, còn bị đổ rác vào lung tung. Mình phải thuê người về dọn rác và nhặt bớt đá sỏi. Sau đó mua 3 xe đất đổ lên. Mùa vụ đầu tiên mình trồng trực tiếp lên đất đó. Sau mới bón thêm phân”.
Mỗi năm chị Thanh Hương đều cải tạo và sửa sang khu vườn từng chút một. Thời gian đầu là xin gạch dỡ nhà của hàng xóm để xây luống. Sau đó chị xây thêm tường bao quanh vườn, làm dàn tre rồi đổi thành dàn sắt cho chắc hơn. Những năm gần đây, chị còn xây thêm bếp ở vườn để gia đình nấu nướng và có những bữa tiệc ngoài trời. Mẹ đảm ước tính, gia đình đã đầu tư khoảng 80 triệu đồng cho khu vườn.
“Nhiều người nhìn thấy mình xây vườn và trồng rau như thế cũng góp ý: “Ngoài chợ, người ta bán rau có mấy nghìn đồng. Cần gì phải trồng trọt vừa tốn công vừa đắt đỏ”. Thế nhưng cảm giác tự làm vườn, ăn rau trái do chính tay mình trồng khác lắm”, chị Thanh Hương bộc bạch.
Tưới rau bằng nước vo gạo và vỏ trái cây
Khu vườn nhà chị Hương rộng 84m2, chia làm 2 phần. Khu vực nhiều ánh sáng, chị phân thành 4 luống trồng các loại rau ăn lá và dưa. Một nửa còn lại ít nắng hơn, chị Hương làm giàn khoảng 3m2 trồng các cây leo lấy bóng mát. Mẹ đảm Sơn La chủ trương trồng rau theo phương châm “mùa nào thức nấy” để có rau sạch, ngon ngọt ăn quanh năm.
Khoảng thời gian chăm sóc vườn, chị Thanh Hương cũng tích lũy nhiều kinh nghiệm trồng rau sạch. Mẹ đảm bật mí chị thường lấy nước vo gạo ngâm với vỏ rau củ quả, chắt nước tưới cây, còn phần vỏ thì chôn dưới gốc cây để cung cấp chất dinh dưỡng.
5 năm gắn bó với công việc làm vườn, với chị Hương, khu vườn như ngôi nhà thứ 2 của cả gia đình. Bà mẹ 2 con bộc bạch: “Mình không chỉ có rau sạch ăn mà thời gian làm vườn còn có tác dụng giải tỏa căng thẳng rất tốt. Nhiều lúc mình đang đau đầu mà ra làm vườn thì cảm thấy khỏe hơn. Vì cùng làm vườn nên tình cảm vợ chồng cũng được gắn kết. Các con thì có cơ hội tìm hiểu thêm về thiên nhiên, môi trường, biết tái chế rác nhà bếp làm phân bón,…”.
Khu vườn là ngôi nhà thứ 2 của gia đình chị Thanh Hương.
Từ khu vườn nhỏ, chị Thanh Hương nhận về những niềm vui lớn mà theo chị là “giá trị gấp nhiều lần so với tiền bạc và công sức mình bỏ ra”. Có những mùa bội thu, chị thu hoạch hơn 25kg cà chua bạch tuộc, gia đình ăn không xuể. Thế là mẹ đảm mang đi bán. Chị tâm sự: “Tuy không đáng là bao nhưng có thể kiếm tiền từ đam mê nên mình rất vui”.
Chị Thanh Hương cũng tích cực tham gia các hội nhóm làm vườn, thậm chí còn được đài truyền hình tỉnh về nhà ghi hình khu vườn. Nhờ đó, chị lan tỏa được đam mê và nguồn cảm hứng làm vườn tới nhiều người.
Hơn cả rau củ sạch, chị Thanh Hương hạnh phúc khi bội thu niềm vui và nguồn cảm hứng từ khu vườn nhỏ.
Tác giả: HUYỀN ĐỖ
Nguồn tin: phunuphapluat.nguoiduatin.vn