Nguyễn Tấn Sang hiện đang cùng cha chăm sóc vườn mít ruột đỏ 2ha ở xã Tân Thới, huyện Phong Điền, TP Cần Thơ. Sang học ngành công nghệ thông tin ở trường đại học Cần Thơ, hiện đã hoàn thành chương trình đào tạo.
Mít ruột đỏ đang là mặt hàng nông sản mới lạ, dù giá cao nhưng vẫn được thị trường đón nhận (Ảnh: Bảo Kỳ).
Được biết, trong những năm đại học, cậu sinh viên là người phụ giúp cha trồng trọt. Chính Sang đã gợi ý cha mua mít ruột đỏ về trồng để thay đổi mô hình kinh tế.
Hiện vườn mít ruột đỏ với gần 1.000 gốc của gia đình Sang đang cho trái. Sang trồng mít từ năm 2018, từ lúc mít cho trái đến nay, ngày nào cũng có thương lái đến thu mua mít tận vườn.
10x giúp cha mẹ kiếm hơn nửa tỷ đồng nhờ trồng mít ruột đỏ (Clip: Bảo Kỳ).
Sang cho biết, trước đây nhà anh trồng nhãn và lúa không đạt hiệu quả, làm quần quật quanh năm chỉ được 80 triệu đồng, trừ đi các chi phí lợi nhuận chẳng còn bao nhiêu nên đời sống rất bấp bênh.
Hơn 4 năm trước, tình cờ xem trên chương trình giới thiệu một nông dân ở Hậu Giang làm giàu nhờ trồng mít ruột đỏ. Thấy thế, Sang bàn bạc với gia đình và lặn lội đến nơi mua 500 cây mít giống trồng xen trong vườn.
Chàng kỹ sư công nghệ thông tin Nguyễn Tấn Sang hỗ trợ cha trồng thành công vườn mít ruột đỏ (Ảnh: Bảo Kỳ).
“Mít này trồng năm 2 đã có trái chín. Vụ đầu tiên tôi thu hoạch hơn 10 tấn, năng suất tăng đều qua các năm tiếp theo”, chàng trai chia sẻ.
Theo Tấn Sang, từ số cây mít đầu dòng, cha của anh đã chủ động ghép bo nhân giống, hiện vườn đã được gần 1.000 cây mít ruột đỏ, phân nửa số cây đang cho trái mùa thứ ba.
Năng suất mỗi cây mít từ 2 năm tuổi đạt 100-150kg/năm (Ảnh: Bảo Kỳ).
“Múi mít ruột đỏ khi chín có màu đỏ cam như cà rốt, xơ mít màu vàng. Nếu lột múi mít để trong tủ lạnh có thể bảo quản được 3-5 ngày, lâu hơn một số giống mít trên thị trường hiện nay. Ưu điểm của mít ruột đỏ là kiểm soát được bệnh xơ đen, hạn chế chết cây. Mỗi quả mít có trọng lượng từ 8-17kg, có quả nặng đến 25kg”, Sang cho hay.
Được biết, 2 mẫu ruộng mít được Sang canh tác theo hướng Vietgap, ưu tiên dùng chế phẩm sinh học, nếu có dùng phân thuốc hóa học phải đảm bảo thời gian cách ly. Cả khu vườn được lắp hệ thống tưới nước tự động giúp tiết kiệm nhân công.
Mít ruột đỏ thu hoạch quanh năm (Ảnh: Bảo Kỳ).
Nhờ lợi thế ngành học nên Sang biết cách tìm đầu ra cho sản phẩm. Ngay từ lúc trồng anh đã bắt đầu quảng bá trên mạng xã hội, đến lúc cây cho thu hoạch, chàng trai đã có khách hàng là một số cửa hàng trái cây ở TPHCM.
“Giống mít này còn mới nên chưa có thị trường cạnh tranh. Giá mít dao động từ hơn 30.000 đến 60.000 đồng/kg. Ngoài bán cho cửa hàng, tôi vừa có đơn hàng xuất khẩu mít sang Trung Quốc thông qua công ty trung gian. Sắp tới tôi sẽ tiếp tục mở rộng vùng trồng kết hợp phát triển các kênh bán hàng trực tuyến giúp đầu ra được ổn định”, chàng nông dân 10X tiết lộ.
Thời điểm hút hàng, mít ruột đỏ bán xô tại vườn lên đến hơn 60.000 đồng/kg, thương lái tranh nhau mua (Ảnh: Bảo Kỳ).
Chia sẻ về kinh tế gia đình, Sang bật mí, từ lúc chuyển sang trồng mít ruột đỏ, cả nhà sung túc hơn. Trừ hết chi phí, việc trồng mít cho lãi trên 500 triệu đồng mỗi năm.
Bà Nguyễn Thị Bích Tuyền (mẹ của Sang) cho biết, Sang học giỏi và rất siêng năng, đi học là cậu ra vườn phụ cha trồng mít. Chính cậu đã tìm đầu ra tốt cho trái mít ruột đỏ. Cả nhà luôn ủng hộ và vững tin vào con trai.