Cận cảnh quy trình làm món đặc sản từ thịt sống và bì lợn ngon nức tiếng
Nhiều người dân và du khách gần xa “khó cưỡng” khi nhắc đến món đặc sản nem chua ngon nức tiếng của vùng đất xứ Thanh. Cũng nhờ làm món ngon này mà không ít hộ gia đình ở Thanh Hóa “sống khỏe”, thậm chí kiếm bộn tiền.
Gia đình anh Hoàng Văn Tuân (SN 1983, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa) đã có thâm niên 16 năm làm nem chua. Nhờ có nghề này mà những năm qua, gia đình anh có thu nhập ổn định.
Theo anh Tuân, để làm ra chiếc nem chua ngon đúng vị phải trải qua nhiều công đoạn từ khâu chọn nguyên liệu đến công thức chế biến. Nguyên liệu chính để làm nem chua chủ yếu là thịt lợn sống và bì lợn luộc chín, kèm gia vị.
“Loại thịt làm nem chua phải là thịt nạc. Chúng tôi thường sử dụng thịt nạc tươi, nóng hổi, dẻo. Thịt sau khi mua về sẽ đem rửa sạch, để khô ráo, lọc hết phần gân và mỡ dính ở ngoài. Sau đó đem xay cho mềm nhuyễn”, anh Tuân chia sẻ.
Tiếp đến là công đoạn chế biến bì lợn. Bì lợn sau khi sơ chế sạch, đem đi luộc chín, để nguội rồi cho vào máy cán thành sợi, ngắn chừng 3cm.
Gia vị đi kèm còn có men, hạt tiêu bắc, muối tinh và bột ngọt, ớt, tỏi, lá đinh lăng, thính gạo.
Các loại nguyên liệu, hỗn hợp như: Bì lợn, thịt xay, gia vị sau khi chuẩn bị xong sẽ được trộn đều. Sau đó đưa vào máy cán thành từng chiếc nem nhỏ như ngón tay trỏ. Theo anh Tuân, trước kia khi chưa có máy cán thì công đoạn này được nặn bằng tay.
Tiếp đến, những người thợ cuốn nem sẽ cho thêm ớt, tỏi cắt lát mỏng, lá đinh lăng vào trong từng chiếc nem rồi dùng túi nilon gói lại thật chặt.
Một trong những nguyên liệu không thể thiếu để hoàn thiện nem chua đó là lá chuối. Lá chuối tươi được rửa sạch, để khô rồi xé nhỏ sao cho phù hợp với từng chiếc nem.
Công đoạn cuối cùng là gói nem. Nem sau khi hoàn thiện được bọc vài lớp lá chuối để bảo quản. Theo anh Tuân, mỗi ngày gia đình anh sản xuất và bán ra thị trường 500-700 chiếc nem. Vào dịp Tết và những ngày hè, số lượng thường tăng lên 1.000 chiếc.
Mỗi chiếc nem gói xong phải để lên men cho chín mới đưa vào sử dụng. Thời gian nem chín khoảng 2-3 ngày vào mùa hè và 3-4 ngày vào mùa đông. Nem chín được đem bảo quản vào tủ lạnh.
Cũng theo anh Tuân, làm nem chua tuy đơn giản nhưng để tạo ra hương vị đặc trưng, thơm ngon thì mỗi gia đình có bí quyết riêng. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất khi làm nem là đảm bảo vệ sinh và nguyên liệu phải sạch. Hiện trung bình mỗi tháng, vợ chồng anh Tuân thu nhập 12-15 triệu đồng từ nghề làm nem chua.