Khoảng vườn rộng gần 2.000m2 của gia đình chị Nguyễn Thị Châu (55 tuổi, trú tại thôn 4, xã Quỳnh Hoa, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An) được rào chắn bằng khung, lưới kín đáo. Phía trong là hơn 2.000 con chim trĩ được phân thành từng ô, chuồng. Đây là thành quả của gia đình chị Châu sau 2 năm nỗ lực khởi nghiệp.
Trang trại chim trĩ của gia đình chị Châu với hơn 2.000 con.
Gia đình chị Châu là một trong những hộ điển hình trong chăn nuôi gia cầm như vịt, ngan, gà với quy mô lớn tại địa phương nhiều năm qua. Nhiều lần thành công nhưng cũng không ít bận gặp khó khăn, thất bại, thậm chí trắng tay vì ảnh hưởng của thời tiết, dịch bệnh. Tuy nhiên, vợ chồng chị cố gắng tìm hướng đi mới, thay đổi con giống, mong ổn định cuộc sống.
Người phụ nữ khởi nghiệp thành công với loài chim đuôi dài hơn người (Video: Nguyễn Duy).
“2 năm trước, tôi thấy nhà hàng xóm nuôi khoảng 10 con chim trĩ đẻ trứng và lấy thịt. Qua tìm hiểu, nhận thấy chim trĩ có giá trị kinh tế cao gấp 2-3 lần so với các loài gia cầm khác nên tôi nảy sinh ý định đầu tư, chăn nuôi loại gia cầm này. Tôi bắt đầu lên mạng tìm hiểu quá trình sinh trưởng, phát triển và cách chăm sóc chim trĩ. Có chút kiến thức, vợ chồng tôi mạnh dạn vay hơn 100 triệu đồng để xây dựng chuồng trại, mua 600 con giống chim trĩ và thức ăn để khởi nghiệp”, chị Châu kể lại.
Đàn chim trĩ của gia đình chị Châu phát triển tốt.
Vốn ít nên từ kỹ thuật chăn nuôi đến cách làm chuồng trại, vợ chồng chị Châu đều tham khảo, học hỏi kỹ trên mạng rồi tự tay làm để tiết kiệm chi phí. Chim trĩ nhát, bay cao nên chuồng trại phải làm khung cao, thoáng, rào chắn xung quanh, ngăn chim bay ra ngoài. Đây là loại động vật ưa nóng, không chịu được lạnh nên phía trong chuồng phải được che chắn kín đáo vào mùa đông. Dưới nền lót một lớp trấu dày cho ấm, trên đổ thêm lớp cát để chim ăn sỏi và tắm cát.
“Chim trĩ khó nuôi hơn các loại gia cầm khác nên đòi hỏi phải vệ sinh chuồng trại thường xuyên, đảm bảo nguồn nước sạch. Cứ 15-20 ngày tôi lại cho đàn trĩ uống thuốc phòng các loại bệnh như cảm cúm, phổi, đường ruột, tụ huyết trùng. Việc chăm sóc phải thường xuyên để tránh hao hụt con giống và đảm bảo cho đàn chim sinh trưởng và phát triển tốt”, anh Hồ Sỹ Thái (55 tuổi, chồng chị Châu) chia sẻ thêm.
Bèo tây là loại thức ăn chim trĩ rất ưa thích.
Thức ăn cho chim trĩ chủ yếu là bèo tây, thóc, rau khoai, rau muống và thức ăn công nghiệp. Bình quân mỗi ngày, vợ chồng chị Châu thay nhau ra các ao hồ vớt, cắt, kéo từng xe bèo tây, rau về rải khắp chồng trại để chim ăn dần.
Sau 2 năm nỗ lực, chịu khó, giờ đây, vợ chồng chị Châu đã từng bước thành công khi nâng tổng đàn lên 2.000 con chim trĩ, trong đó khoảng 200 con đẻ trứng, 150 con lấy thịt.
Chị Châu cho biết, chim trĩ đẻ trứng quanh năm nhưng năng suất nhất là vào mùa hè. Bình quân mỗi ngày thu được 120-130 quả trứng. Giá nhập trứng thời điểm hiện tại là 7.000 đồng/quả. Khách lấy sỉ chủ yếu ở khu vực Hà Nội, Thái Nguyên, Bắc Giang, TPHCM, Đồng Nai…
Chị Châu cho biết, giá nhập trứng ở thời điểm hiện tại là 7.000 đồng/quả.
Chim trĩ trống sau 5-7 tháng thả nuôi có trọng lượng 1,5-2kg, được bán lấy thịt với giá 180.000-200.000 đồng/kg. Khách mua chim trĩ chủ yếu là các nhà hàng, quán nhậu trên địa bàn tỉnh.
Thịt chim trĩ rất ngọt, thơm, dai và có hàm lượng đạm cao, rất tốt cho sức khỏe. Trong y học, thịt chim trĩ còn dùng làm những bài thuốc có công dụng khác nhau. Dần dần, thị trường tiêu thụ trứng và thịt chim trĩ được ưa chuộng, mang lại giá trị kinh tế cao.
Bà Hồ Thị Hiền, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Quỳnh Hoa chia sẻ, tại địa phương, trại nuôi chim trĩ của hộ gia đình chị Châu là mô hình chăn nuôi mới nhưng hiệu quả kinh tế cao hơn so với những loại gia cầm khác, mang lại thu nhập ổn định cho gia đình.