Níu chân khách bằng bí quyết nước xốt riêng
Chưa đến 16h, nhiều người trẻ đã đến xếp hàng đông nghịt trước xe bán chân gà xốt Thái trên đường Tăng Nhơn Phú (phường Phước Long B, TP Thủ Đức, TPHCM) của anh Nguyễn Hoàng Thuận (24 tuổi).
Giới trẻ xếp hàng dài chờ mua chân gà xốt Thái của anh Thuận (Ảnh: Nguyễn Vy).
Thoăn thoắt, chàng trai cùng 10 nhân viên nhanh chóng dọn hàng để phục vụ những thực khách đầu tiên. Anh Thuận cho biết, anh tuyển nhiều nhân viên là để kịp bán cho lượng khách ra vào liên tục, tránh ùn tắc giao thông.
“Chưa mở bán là khách đã đến đông nghịt rồi, nên tôi phải tranh thủ đến làm sẵn, khi khách tới sẽ có mang về ngay”, anh Thuận nói. Mỗi công đoạn có 2-3 người phụ trách, từ soạn nguyên liệu đến trộn chân gà.
Món ăn dao động từ 40.000 – 70.000 đồng/phần, tùy thuộc vào số lượng chân gà. Đối tượng khách hàng đa phần là học sinh, sinh viên vì mức giá phù hợp với túi tiền.
Chàng trai gen Z tạo công việc cho hàng chục sinh viên nhờ chân gà xốt thái (Video: Ngà Trịnh).
Khởi nghiệp từ tháng 10/2022, Thuận đã sớm có lượng khách quen. Mở bán từ 16h đến 22h nhưng chỉ hơn 20h là xe gà xốt Thái đã bán hết. Thuận cho biết, mỗi ngày anh có thể bán từ 400-500 phần, khoảng 200 kg chân gà rút xương và 250 kg xoài, cóc. Ông chủ phải đứng trộn suốt mấy tiếng đồng hồ không ngừng nghỉ.
Thứ níu chân khách hàng chính là vị của nước xốt chua ngọt do anh Thuận pha bằng bí quyết riêng, kết hợp với chân gà giòn dai, rau răm, độ chua của cóc và xoài. Đối với ai thích ăn cay, Thuận sẽ bỏ thêm ớt để món ăn thêm đậm vị.
Mỗi buổi sáng, Thuận dậy từ 7h để chuẩn bị nguyên liệu mới, tuyệt đối không dùng nguyên liệu để qua đêm (Ảnh: Nguyễn Vy).
Thông thường, phần nước xốt của món chân gà rút xương được pha từ nước sốt me hoặc muối tiêu, nhưng Thuận quyết định làm mới lạ hơn. Chàng trai dùng hỗn hợp nước cốt tắc, đường, tương ớt,… rồi nấu trên lửa vừa đủ, chờ rim lại đặc sệt rồi để nguội.
Thảo Nguyên (20 tuổi, ngụ TP Thủ Đức) cho biết, chị đã “mê” món chân gà xốt Thái từ khi còn là học sinh cấp 2. Tuy nhiên, đây là điểm bán chân gà rút xương mà Nguyên thích nhất.
“Giá thành tại đây phù hợp với túi tiền với những người trẻ. Tôi thích món này ở chỗ phần chân gà vừa giòn, vừa dai, phần nước xốt chua, ngọt, cay cùng lúc, kết hợp với xoài và cóc khiến tôi ăn không thấy ngán. Mỗi tuần tôi ghé đây ăn ít nhất cũng 2-3 lần”, Nguyên nói.
Mê kinh doanh và cái kết mỹ mãn
Quê ở Bến Tre, Thuận nghỉ học từ năm lớp 9 để phụ ba mẹ kinh doanh. Lớn dần, với “máu” kinh doanh, Thuận trải qua nhiều lần khởi nghiệp như bán nước ép, đồ ăn vặt nhưng đều thất bại. Giữa năm 2022, Thuận lên TPHCM lập nghiệp, mở xe bán tré trộn để bắt đầu lại từ đầu.
May mắn đến, chàng trai nhanh chóng có được lượng khách quen ổn định. Sau đó, thấy món tré trộn quá nhiều nguyên liệu, Thuận mới nảy ra ý tưởng làm thử món chân gà xốt Thái đang nổi trên mạng xã hội, rồi quyết định mở bán vì cảm thấy quá ngon.
Món ăn thu hút giới trẻ bởi vị chua, cay, ngọt cùng lúc trong món xốt mà Thuận tự pha (Ảnh: Nguyễn Vy).
Làm chủ vào năm 24 tuổi, Thuận rất vui vì không phụ lòng sự ủng hộ của bố mẹ. Chàng trai xúc động khi nhớ về khoảng thời gian đầu khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng. Có những đêm mưa gió, bán chỉ được vài chục phần, Thuận phải thức đến 2h sáng để cố bán cho hết. Điều đó khiến chàng trai 9X không khỏi tủi thân.
“Nhiều lúc nước mắt hòa nước mưa, bản thân cũng phải cố chịu đựng. Cũng tủi thân lắm nhưng không biết phải làm sao. Nhờ những ngày tháng khó khăn đó mới cho mình động lực để bước tiếp”, Thuận nhớ lại.
Sau những gian nan, anh Thuận không khỏi vui mừng khi nhận được sự ủng hộ từ khách hàng. Những đơn hàng tới nườm nượp làm không xuể, khiến Thuận càng trân trọng và quyết tâm làm ra món ăn ngon cho khách hàng hơn.
Nhân viên tại quán đa phần là sinh viên, bởi Thuận muốn các bạn có thêm nguồn thu nhập khi đi học xa nhà (Ảnh: Nguyễn Vy).
Hiểu được sự khó khăn của các bạn trẻ, Thuận tạo cơ hội việc làm cho các sinh viên của trường cao đẳng gần đó. Lịch làm việc tùy thuộc vào lịch học của các bạn, dù làm 1 hoặc 2 tiếng vẫn được trả lương theo giờ.
Lê Thị Huỳnh Như (20 tuổi, sinh viên) là một trong những nhân viên của Thuận. “Công việc này vừa giúp em có được thu nhập trang trải đời sống sinh viên, vừa có cơ hội trải nghiệm. Ông chủ rất dễ thương nên em cảm thấy rất thoải mái khi đi làm, chúng em cũng cách nhau vài tuổi nên khá hiểu ý, hỗ trợ lẫn nhau”, Huỳnh Như bộc bạch.